Công việc: 3 trong 1

Ứng xử của con người với công việc khi nó phương tiện sống, là bài học cuộc sống và mục đích cuộc sống có thể khác nhau. Nói một cách rất giản dị là khi công việc chỉ là phương tiện sống và bài học cuộc đời thôi thì chỉ nên làm việc cần làm. Con người cần có thêm thời gian dành cho sở thích cá nhân hay gia đình. Cân bằng được thái độ và nguồn lực như vậy là điều rất khó khăn, trong cuộc sống đầy áp lực hiện đại.

Ai cũng mong muốn, công việc mình làm vừa đem lại thu nhập cao, vừa thú vị, lại vừa ý nghĩa. Nghĩa là nó vừa là phương tiện sống, vừa là bài học, vừa là mục đích cuộc đời. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta có công việc thuộc cấp độ 1 và 2, nghĩa là công việc là phương tiện kiếm sống và là trường học cuộc đời. Cho nên sẽ xảy ra hai thái cực là quá si mê công việc hoăc quá chán ghét công việc, vì kỷ vọng cá nhân đặt vào công việc. Rất ít khi chúng ta hoàn toàn thơ ơ với công việc mà chúng ta dành cho nó nhiều giờ một ngày.

Rủi ro lớn nhất là biến công việc hoàn toàn có thể chỉ là tạm thời từ phương tiện sống và môi trường học hỏi thành mục đích sống. Không ai muốn dành phần lớn cuộc đời mình cho một công việc mà hóa ra nó chỉ phục vụ nhu cầu tồn tại hoặc chỉ tạo ra các bài học khó khăn, cho nên ai cũng sẽ cố gắng yêu thích, thậm chí cố gắng thu được những lợi ích cá nhân khác từ công việc. Rắc rối bắt đầu từ ham muốn này.

Yêu công việc là điều rất tích cực, nhưng đôi khi chúng ta phải cố gắng yêu công việc đang làm để cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa. Cố gắng yêu công việc không phải vì chính ý nghĩa của công việc đó mà chỉ bởi vì bao công sức mới đạt chức danh và quyền lợi hiện tại, còn ý nghĩa cuộc đời xa vời, lại phải kiếm tìm khó khăn.

Nếu chả may công việc hiện tại không phải là mục đích cuộc đời thì hóa ra bao nhiêu tâm huyết ta dành cho công việc cũng như gian khổ ta phải chịu đựng vì công việc lại không thực sự có ý nghĩa ? Vì sợ hãi, chúng ta có thể lựa chọn từ bỏ việc kiếm tìm mục đích sống, thay vì buông bỏ chức danh và thu nhập đang có.

Ngay trong thời kỳ thức tỉnh tâm linh này, vẫn có nhiều linh hồn khá trẻ cần các công việc có tính chất “vật chất” hoặc để khẳng định “cái tôi”. Công việc ấy cho họ nhiều cơ hội trưởng thành mà các cuộc đời trước họ chưa làm được. Công việc đó là mục đích cuộc đời thực sự. Nó không hề kém cao đẹp so với một công việc tâm linh hay xã hội, mà các linh hồn trẻ này chưa thể và chưa cần gánh vác.

Có những con người đã trải qua từng cấp độ công việc, tương ứng với từng cấp độ thức tỉnh và nhận thức về chính mình và cuộc sống. Khi còn rất trẻ, họ làm việc để trang trải nhu cầu ăn mặc ở, để theo đuổi các sở thích khác hoặc để học tập. Sau đó, họ bắt đầu ổn định công việc và học hỏi qua công việc đó. Cuối cùng họ đủ trưởng thành để thức tỉnh về mục đích cuộc đời, liên quan đến một công việc khác, rất có thể không lung linh theo kiểu 3D như công việc đang có.

Những linh hồn tương đối trưởng thành như vậy trong quá trình thức tỉnh tâm linh, sẽ có những thử thách rất lớn liên quan đến buông bỏ những thứ cũ không còn phù hợp, mà thành công với công việc hiện tại là một trong những thách thức lớn nhất trong việc buông bỏ. Bước chuyển này có thể đồng nghĩa với thu nhập bị ảnh hưởng và một loạt bài học cuộc đời cần được thấu hiểu. Buông bỏ công việc đang thành công không hề dễ dàng, vì nó bắt buộc mỗi người nhìn sâu vào nội tâm và đủ dũng cảm để bước ra ngoài con đường đang đi.

Nguồn bài viết: HươngClass

Công việc: 3 trong 1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top