Vợ dạy

Thấy được chữ “vợ dạy” của thằng bạn tag mình vào, định reply lại nhưng chắc không đủ chỗ nên thôi đành viết entry này.

Đến hôm nay thì cũng hơn hai tháng cưới vợ rồi, biết bao nhiêu cảm xúc trước, trong và sau khi cưới cứ vui buồn lẫn lộn, hờn giận vu vơ, thương thương nhớ nhớ… Chắc cũng không có nhiều người có thể hiểu và đồng điệu được với mình về khoản này, từ lúc yêu nhau, yêu xa đến gần cả vạn cây số (1) trong gần 2 năm trời, rồi cưới nhau ở với nhau chưa được một tuần lại xa nhau. Khi yêu, nhất là những lúc ở xa nhau, cũng có những người dèm pha nói ra nói vào nhưng may mắn thay mình chẳng bao giờ quan tâm đến và cũng chẳng tốn nơ ron để phải suy nghĩ những chuyện không đâu vào đâu mà chắc chắn chẳng tốt cho bản thân cũng như tình yêu của mình. Và cảm thấy hết sức may mắn khi có những anh chị, những người bạn, những đứa em luôn làm cho mình cảm thấy vững tin trước những sóng gió giữa miệng lưỡi người đời, đôi khi đơn giản là “chị thấy tụi em được đó”, “em thấy ngưỡng mộ anh chị ghê”, hay chỉ là cái choàng vai, hay tin nhắn với câu nói “cố lên thằng bạn, tao tin mày”… Bấy nhiêu đó thôi, thêm những động lực, những tin yêu, những cố gắng để mình bước từng bước một mà đi đến bên tình yêu của mình, cưới và được làm chồng của người mình yêu thương.

Người ta nói rằng yêu là một chuyện, cưới nhau xong còn là chuyện khác nữa, và phải chuẩn bị tinh thần để mà sống chung với nhau, có lâu dài được hay không còn phải do nỗ lực từ hai phía nữa cơ….

Lạc một chút, mỗi lần hay café sáng quán cóc gần nhà nếu hữu duyên mà gặp mấy bà có chồng ngồi nói chuyện với nhau thì hỡi ôi, toàn là chuyện chê chồng tôi thế này, chồng bà thế nọ, mặc dù đang đọc báo không chủ ý nghe nhưng cứ oang bên tai từ những chuyện cỏn con nào là quên đón con, đôi tất mấy ngày không chịu bỏ ra để hôi rình cho đến những chuyện to tát hơn như nhậu suốt ngày, bồ nhí, tiền lương đi làm về không đưa vợ, cắt xén… bla bla… Ngẫm ngẫm thấy hình như toàn lỗi của mấy ông chồng? Bỗng giật mình á chết, không biết có khi nào mình có thói chi xấu đó mà vợ mình lại cũng đi than vãn với mấy bà/chị/bạn hay không cơ chứ. Mình tò mò thế là cứ google cho ra nhẽ như thế nào, té ra là cũng do mấy ông, vợ cằn nhằn thì tội thuộc về đàn ông (2), nghĩ cũng đúng, lúc yêu thương thì hứa hẹn đủ điều, đến lúc cưới nhau về đùng phát nhiều thứ thay đổi mà mấy bà vợ không theo kịp, bỗng dưng những mơ ước trước đây phải giảm xuống, nhỏ lại nhỏ lại, cho đến khi không như mong đợi, hay chồng thiếu quan tâm… dần dần nó cứ tích lũy lại lần lần như một thứ giết chết tình yêu, và mấy bà sinh ra cằn nhằn, mà thú vị thay các bà cứ cằn nhằn thì các ông lại cứ tịt, lờ đi mà quên rằng công thức chung phải là đối thoại để giải quyết vấn đề.

Trở lại câu chuyện vợ dạy, mà vợ mình (nếu có dạy) cũng không muốn dùng chữ dạy để áp dụng cho chồng. Tuy nhiên thử tìm tòi một tí xem có gì hay ho, Dạy tức là Teach (theo định nghĩa của từ điển Oxford là “to help somebody learn something by giving information about it”) (3), như vậy Dạy mang một ý nghĩa hay và muốn làm cho con người ta tiến bộ hơn, bởi những thông tin (information) chứa đựng trong đó để người ta hiểu nhau hơn, yêu nhau hơn, chia sẻ với nhau hơn. Quan điểm của mình là không có ai vẹn toàn cả, chồng cũng thế và vợ cũng thế, yêu nhau thì 9 làm tròn thành 10 (thậm chí 5 còn làm tròn thành 10 cũng ok á), cưới nhau về nghĩa là sống chung với nhau, cùng nhau có trách nhiệm để xây dựng tổ ấm trên nền móng tình yêu sẵn có. Nhưng buồn cái là cuộc sống chung lúc nào cũng tồn tại những mâu thuẫn, mà mâu thuẫn là động lực của sự phát triển (4), vợ chồng ở chung thì phải cùng nhau để giải quyết được cái mâu thuẫn đó, nếu không những mâu thuẫn đó dần dần sẽ trở thành con dao 2 lưỡi để kết liễu tình yêu cũng như hôn nhân. Mà con người thì ai cũng ích kỷ cả, cũng muốn được tốt và được thỏa mãn các nhu cầu của riêng mình, tuy nhiên chúng ta quên rằng ích kỷ về bản chất là tốt vốn có ngay từ khi sinh ra (5), tùy điều kiện môi trường sống sẽ hình thành tính cách và cách nhìn nhận/đối xử đối với xung quanh. Nếu ta biết yêu thương, biết tạo ra một cuộc sống hôn nhân với những chia sẻ, những thảo luận, những cảm xúc đồng điệu thì cái ích kỷ đó lại tốt cho chính ta và chúng ta, để cho cả hai cùng tốt hơn.

Nếu như còn yêu thương, tức là còn chia sẻ, là còn nói ra, là còn mong muốn người thương của mình cùng xắn tay giải quyết vấn đề, để mà hiểu biết cảm xúc của nhau nhằm có hành động cho đúng đắn. Vợ mình, nếu vợ yêu thương mình chắc chắn sẽ nói ra, sẽ chỉ ra những điều không hài lòng, chỉ ra những cái chưa tốt của mình để mà mình cố gắng hoàn thiện và sửa sai (nếu có, heee). May mắn thay, vợ mình thì rất hay nói, nhiều khi nói mà vì tức mình quá nên nói kinh lắm, nhưng nói xong lại ẩn chứa biết bao yêu thương trong đó với ước mong làm cho cuộc sống chung được tốt hơn và con người mình được tốt hơn. Bởi thế, vợ dạy là điều hay, cảm ơn vợ, cảm ơn em đã luôn cho anh những yêu thương, những tin yêu trong cuộc đời, và cả những bài học hay…

Tay em đâu, đưa đây cho anh nắm cái nà…

(1) http://www.happyzebra.com/distance-calculator/Amsterdam-to-Ho%20Chi%20Minh.php
(2) http://xinhxinh.com.vn/nghe-thuat-yeu/20130410152027865/phu-nu-hay-can-nhan-toi-thuoc-ve-dan-ong.xinh
(3) http://www.oxfordlearnersdictionaries.com/definition/english/teach
(4) http://vi.wikipedia.org/wiki/Quy_lu%E1%BA%ADt_th%E1%BB%91ng_nh%E1%BA%A5t_v%C3%A0_%C4%91%E1%BA%A5u_tranh_gi%E1%BB%AFa_c%C3%A1c_m%E1%BA%B7t_%C4%91%E1%BB%91i_l%E1%BA%ADp
(5) http://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%E1%BB%A7_ngh%C4%A9a_c%C3%A1_nh%C3%A2n

Vợ dạy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top