Apply visa Schengen (Netherlands) dạng thăm thân

Bài viết này mình đã đăng trên diễn đàn Phượt cách đây hơn 3 năm để đi thăm “bạn gái”, nay “bạn gái” ấy đã là vợ mình rồi. Tuy hơn 3 năm nhưng chắc những thông tin vẫn còn hữu ích với một số bạn, nay xin đăng lại.

—————————-

*** Chi tiết tình huống của bản thân mình như sau:
– Thời gian mình dự định qua Châu Âu (mà cụ thể là Hà Lan): cuối tháng 12/2012 đến tháng 1/2013 (tầm 3 tuần).
– Diện xin visa: Thăm thân (friend: ở đây là bạn gái).
– Ngày nộp hồ sơ: Cuối tháng 9/2012.
– Ngày cầm trên tay visa: 12/10/2012.
– Bản thân: Nhân viên trong 1 doanh nghiệp nhà nước được 3 năm (hợp đồng không xác định thời hạn). Thu nhập dưới 9tr/tháng. Chưa đi ra nước ngoài lần nào (nên dĩ nhiên passport trắng trong :P)
– Trước khi nộp visa thì mất 2 tuần để tìm hiểu tất cả thông tin liên quan, làm giấy tờ, hồ sơ (chi tiết ở dưới).
—————————-
*** Hồ sơ xin visa gồm có các giấy tờ như mô tả sau:
– Điền đầy đủ vào đơn xin visa [download trên site Đại sứ quán (ĐSQ)]: mình viết tay, chữ in hoa, thông tin nào không rõ điền ra sao thì mình liên hệ điện thoại trực tiếp Lãnh sự quán (LSQ) và luôn được trả lời đầy đủ, rõ ràng (tùy LSQ mỗi nơi yêu cầu có thể khác, đỡ tốn thời gian tìm kiếm, an tâm sau khi được trả lời).
– Passport và 2 ảnh mới nhất (đúng theo yêu cầu).
– Mình tự dịch hợp đồng lao động + Sổ hộ khẩu rồi nhờ đứa bạn (có bằng ĐH Ngoại ngữ, ngành Tiếng Anh) đi theo đến Phòng tư pháp (quận/huyện) để công chứng dịch thuật. Chi phí 20.000 (mình làm 2 bộ/loại). Lưu ý: Bạn của mình đem theo CMND, bằng gốc ĐH ngoại ngữ, Sổ hộ khẩu (1 số nơi có yêu cầu, 1 số nơi không) và photo để nộp lại cho Phòng tư pháp. Khuyến cáo: Không nên đem ra một số trung tâm dịch thuật công chứng ở ngoài (có thể lấy giá cao, dịch bị lỗi –> cái này mình gặp rồi nhé, bắt dịch đi dịch lại 2 lần vẫn bị sai chính tả). Bí quá thì có thể đưa bộ phận dịch thuật công chứng trực tiếp tại phòng Tư pháp với giá từ 40-50K/trang.
– Mình tự làm đơn xin nghỉ phép (có ghi rõ số ngày đã nghỉ phép trong năm, số ngày còn lại…), bản xác nhận thu nhập với bảng kê chi tiết thu nhập 3 tháng gần nhất (lương ứng, lương cuối tháng, thưởng…). Các giấy tờ này mình làm song ngữ Việt/Anh và có xác nhận của sếp, đóng dấu đỏ của cơ quan. Lưu ý: Chỉ duy nhất lương cuối tháng của mình là được chuyển khoản qua TK VCB (mỗi tháng tầm 4tr).
– Mình ra VCB xin sao kê (phí 11.000) 3 tháng gần nhất, sau đó highlight 3 dòng nhận lương của 3 tháng gần nhất trên sao kê (phải khớp hoàn toàn với bảng kê chi tiết thu nhập nói ở trên). Lúc đó trong TK VCB của mình còn đúng y 50.000 nhé.
– Mình có bản xác nhận tiền gửi dài hạn (~6000$) tại ngân hàng ABC (dĩ nhiên bằng tiếng Anh, phí khi làm bản này mất 50K).
– Bản photo 2 mặt của thẻ Credit Card và American Express của mình.
– Phía bạn gái mình ở bên Hà Lan thì gửi cho mình các giấy tờ sau: Thư mời (bản gốc, còn hiệu lực đến khi nộp visa, thư mời có hiệu lực 3 tháng kể từ ngày ký) thì bạn mình gửi trước qua đường bưu điện; bản photo/scan của passport, resident permit, sao kê TK ngân hàng của bạn mình bên đó (tầm 4000E), thư xác nhận học bổng (bạn mình đang học master bên HL).
– Mình in 4 tấm hình bọn mình chụp chung gần đây nhất –> mục đích là chứng minh quan hệ của 2 đứa.
– Booking máy bay khứ hồi (mình nhờ phòng vé làm booking giúp, có đóng dấu đỏ vào đó).
– Chứng nhận bảo hiểm (mình mua của Liberty, họ làm sẵn cho mình bản Tiếng Anh luôn và hướng dẫn mình khi nộp visa thì nộp cái nào). bảo hiểm mình mua khớp với ngày xin trên form visa.
——————————
*** Khi đi nộp visa:
– Đặt hẹn qua mạng (mỗi slot được 20p) trước và tới đúng giờ.
– Mình nộp hồ sơ tại LSQ tại HCMC, gặp chị người Việt nói năng rất nhẹ nhàng dễ thương. Sau khi xem hồ sơ của mình xong, chị có hỏi một số câu như: Em đã đi Hà Lan lần nào chưa? Em đã đi nước ngoài lần nào chưa? Em đang ở với ai? Sao thu nhập của em tháng cao tháng thấp vậy? Em với bạn em quan hệ như thế nào? Tụi em quen được bao lâu rồi? Em qua đó sẽ ở đâu? Em hay bạn em sẽ lo chỗ ở? Em có bản xác nhận hạn mức của 2 thẻ tín dụng này không.? –> Trả lời trung thực với chính mình, vì tất cả đều được thể hiện rõ qua hồ sơ. Chị ấy xem xong rồi nói “Mấy giấy tờ này bên chị hông cần, em cứ giữ lại”, nên chị ấy trả lại cho mình gồm có: Hộ khẩu, 2 bản photo thẻ tín dụng, 4 tấm hình của 2 đứa, thẻ bảo hiểm. Cuối cùng, chị ấy thu tiền (1.570.000) và viết cho mình cái biên nhận kèm lời dặn: Chưa biết kết quả như thế nào nhưng em nhớ giữ biên nhận này để đến nhận lại nhé, em ở xa nên có thể nhờ người quen ở đây đến nhận, nhớ có CMND. Không dặn mình khi đi nhận visa phải đem theo vé máy bay hay bất cứ giấy tờ nào khác. Biên nhận của mình hẹn đúng 2 tuần.
– Tổng cộng vỏn vẹn chỉ có 15p ở LSQ để nộp hồ sơ. Sau đó mình liên hệ bạn mình ở HCMC để nhờ nó đến ngày đi lấy giúp (mình đưa CMND của mình cho nó: cái này bắt buộc nha).
– Trong vòng 2 tuần thì mình không nhận được cuộc gọi nào của LSQ cả.
– Đúng ngày hẹn thì bạn mình đi lấy hộ visa, kết quả mình nhận được visa với thời gian gấp đôi (mình xin 3 tuần thì cho 6 tuần), mình xin single entry thì được multi entry.
——————————
*** Một số nội dung trên form điền visa mình đã điền (theo mình là nhiều người thắc mắc nếu lần đầu làm visa):
– Mục 23. Member State of first entry: mình điền GERMANY (booking của mình transit ở Frankfurt, mình có điện hỏi LSQ và họ bảo điền như thế).
– Mục 33 (phần nói về chi phí chuyến đi) thì mình điền cả 2 bên (mình điện hỏi LSQ, và được trả lời là nếu mình lo cái nào thì điền cái nào, bạn mình lo cái nấy thì điền cái nấy). Do đó ở phía sponsor thì mình chọn Accommodation provided, còn phía bản thân mình thì mình chọn Cash, Credit Card và Pre-paid transport.
—————————–
Tất cả giấy tờ mình đều làm 1 bản để backup.
End./.

Apply visa Schengen (Netherlands) dạng thăm thân

2 thoughts on “Apply visa Schengen (Netherlands) dạng thăm thân

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top