Tự học CCNA 200-125, bắt đầu từ đâu? (phần 1)

Hôm nay cũng gần 8 năm kể từ ngày đạt được cái chứng chỉ CCNA mà lâu lắm rồi cũng không dùng vào việc gì. Dịp này có thời gian để ngồi học trên Pluralsight và review lại ít kiến thức CCNA còn sót lại, thấy CCNA phiên bản mới có nhiều cái hay và đáng để nghiên cứu (nhất là các bạn muốn theo lĩnh vực này).

Thực ra cách tốt nhất để có kiến thức đạt tầm CCNA thì đến các trung tâm đào tạo về mạng mà học để được tiếp cận trực tiếp với giảng viên và thiết bị thực tế (tuy nhiên cũng có nhiều trung tâm với nhiều kiểu chất lượng đào tạo khác nhau, hôm nào có thời gian sẽ viết về cái này).

Hôm nay tập trung nói về tự học, tức là tự tìm tài liệu để học (sách, video…) rồi nên dùng phần mềm nào để luyện lab. Trước khi nói chi tiết hơn, thì điều đầu tiên khuyên các bạn muốn đâm vào món này ít nhất phải biết sử dụng máy tính, biết tìm kiếm trên mạng (kỹ năng tìm kiếm, phân tích thông tin, tài liệu), biết download…. nói chung là người dùng máy tính cơ bản. Thứ 2 là phải có chút kiến thức Tiếng Anh, theo mình nghĩ thì tầm tầm cỡ IELTS 5.0 hoặc TOEIC 600 là có thể tự học được, lúc đầu đọc tài liệu không quen thì hơi khó, chứ sau này thì thấy “sướng” dần. Ngoài 2 điều chú ý trên thì 1 thứ quan trọng khác nữa là phải kiên trì, thời gian đầu rất dễ nản đối với những bạn tự học.

Về phần tài liệu thì có thể chia ra làm 2 loại:
1. Sách: có thể chọn 1 trong 2 tài liệu sau:
– Bộ Official Guide của Wendell Odom, ông này chuyên viết sách cho Cisco Press, sách gồm 2 cuốn ICND1 và ICND2 (mỗi cuốn tầm 1000 trang), mua bộ CCNA Routing and Switching 200-125 Official Cert Guide Library thì được kèm theo 2 CD trong đó có soft luyện test, có mấy bài lab simulation (muốn full lab thì phải mua thêm). Sách ICND1 và ICND2 hiện nay trên mạng có share đầy, các bạn chịu khó là tìm ra bản pdf siêu đẹp về tự học. Tuy nhiên giá sách tầm 50USD (free ship) nên mình vẫn khuyên các bạn nên mua về đọc cho khí thế. Bộ này sách in tốt, giá rẻ, đúng như phong cách trước giờ của Odom nên viết khá nhiều và đôi lúc quá chi tiết đến mức không cần thiết, bạn nào cần đọc sâu thì có thể chọn bộ này.
– Bộ CCNA Routing and Switching Complete Deluxe Study Guide của Todd Lammle. Sách của Lammle thì được nhiều người khuyên theo đọc vì chỉ viết những gì cần thiết, bản thân mình trước đây thi thì đã in hết cuốn sách ra và học từ đầu đến cuối, sách viết dùng những từ ngữ dễ hiểu cho người đọc với những ví dụ đi kèm. Bộ này thì mình chưa mua nên chưa có ý kiến, tuy nhiên vẫn là lựa chọn rất tốt (thấy có mấy người mua rồi trên Amazon khen nức nở so với sách của ông Odom, bạn có thể xem review trên Amazon).
2. Video: có khá nhiều video trên mạng, có thể kể ra như sau:
– Series CCNA 200-125 của NetworKing trên Youtube hoàn toàn free và được update liên tục, hiện nay đã tầm 35 bài giảng.
– Video của Ross Bagurdes trên Pluralsight (hiện nay mình mới xem của ông này được vài courses, video cũng chưa hoàn thiện đủ, mới chỉ có ICND1). Bạn nào cần code học 3 tháng miễn phí trên Pluralsight có thể comment ở dưới để mình gửi code cho nhé.
– Video trên Udemy với nhiều tác giả, nhiều giá khác nhau (mặc dù giá cũng khá bèo, tầm 11$ đến vài chục $).
– Video ICND1ICND2 của Jeremy trên CBTNuggets, các bạn có thể dùng thử 7 ngày.
– Video của Kevin Wallace trên Cisco Press, giá siêu đắt, nếu mua được thì các bạn ở VN bỏ tiền đi học còn sướng hơn.
3. Một số website hữu ích:
– Cisco CCNA site.
– Cisco learning network.
– CCNA on Youtube
CCNASkills blog by Wendell Odom

Tự học CCNA 200-125, bắt đầu từ đâu? (phần 1)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top