Tự học CCNA 200-125, bắt đầu từ đâu? (phần 2)

Quan trọng không kém đối với việc học CCNA là thực hành. Nếu người học hiện đi làm tại các cơ quan, công ty có điều kiện tiếp xúc với thiết bị thì quá tốt (chắc chỉ có mấy anh em làm việc liên quan đến các ISP hoặc cung cấp thiết bị mới sướng như thế), còn không thì sử dụng phần mềm để luyện tập là việc không thể thiếu. Ở đây mình chỉ kể đến các phần mềm được chia sẻ miễn phí.

Đầu tiên là Cisco Packet Tracer (gọi tắt: PT), phần mềm này được sử dụng chính thức trong các Cisco Networking Academy cho các khóa học như: IT Essentials, CCNA Routing and Switching, CCNA Security, Intro to Internet of Everything, Mobility Fundamentals. Theo quan điểm cá nhân mình thì dùng PT khá ổn vì chương trình này được Cisco phát triển, sử dụng chính thức trong Acad, tuy nhiên chỉ là phần mềm giả lập nên có một số tính năng không đầy đủ, chỉ có thể cover được khoảng 80% nội dung (trong phần giới thiệu PT có nói). Hiện nay PT được Cisco cho tải miễn phí trên trang Acad, các bạn chỉ việc đăng ký tài khoản và tải về là dùng được (tài khoản này dùng để active lần đầu khi cài đặt PT). Các bạn không nên vào các nguồn khác để download, chỉ nên dùng nguồn từ Cisco Acad, một số link hữu ích như sau:
PT site. Sau khi đăng ký thì các bạn có thể download về cài (có phiên bản cho Windows, Ubuntu, iOS, Android)
– Đăng ký khóa học về PT của Cisco Acad tại đây.
Cisco Official Packet Tracer Tutorials

Một phần mềm đình đám khác không thể thiếu được nhiều người khuyên dùng là GNS3, GNS3 có rất nhiều thay đổi trong vòng 2-3 năm gần đây với việc làm mới lại giao diện, các chức năng hỗ trợ… Trước đây đến giờ thì GNS3 hỗ trợ rất tốt đối với thiết bị Router và còn hạn chế với Switch (khi sử dụng IOS thực). Hiện nay với IOU, GNS3 virtual machine (GNS3VM), GNS3 đã hỗ trợ tốt hơn đối với Switch và sử dụng được hầu hết tất cả các lệnh. Phần hướng dẫn liên quan đến cài đặt GNS3 với IOS, IOU, GNS3VM thì các bạn có thể google thêm. Các thông tin khác liên quan đến GNS3 có thể xem thêm ở gns3.com

Tự học CCNA 200-125, bắt đầu từ đâu? (phần 2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top