mạng in tờ nét

Thi 1 và nhận được 5 chứng chỉ Linux quốc tế

Cập nhật 27/12/2016: LPI và SUSE đã chấm dứt partnerships từ 30/08/2016 nên không thể lấy thêm được 3 chứng chỉ của SUSE. Vui lòng tham khảo Certification framework của SUSE tại đây. Hiện tại chỉ có thể đạt được 2 chứng chỉ CompTIA+ và LPI1. 

Bài này rãnh rỗi ngồi viết trên forum của cơ quan, mà khổ nỗi chẳng được bao nhiêu mem vào forum, nên thôi quăng qua đây cho đỡ bị chìm xuống, heee…

Nhiều người sẽ rất băn khoăn khi lựa chọn học và thi các chứng chỉ về Linux, không biết nên lựa chọn học cái nào (thường sẽ băn khoăn giữa CompTIA Linux+ và LPI1), trước đây CompTIA Linux+ là chứng chỉ lép vế so với LPI1 của LPI hay 1 số hãng khác, nhưng từ tháng 4/2010 thì CompTIA đã có 1 bước đi khôn ngoan là tạo nên 1 mối lương duyên với LPI, và cái tên CompTIA Linux+ được đính thêm đoạn Powered by LPI, nghĩa là toàn bộ khung chương trình học của CompTIA Linux + hoàn toàn giống LPI1, tức là khi bạn học Linux+ thì cũng tương đương LPI1. Và khi thi thì bạn nên thi Linux+, passed rồi thì bạn sẽ được cert CompTIA Linux+, rồi bạn sẽ có cách để nhận thêm chứng chỉ LPI1 và Novell CLA (Certified Linux Administrator) mà không tốn xu nào cả (*). Vậy bạn sẽ làm thế nào nhỉ?

1. Bạn đăng ký LPI ID ở đây
2. Đăng ký dự thi CompTIA Linux + (2 môn LX0-101 LX0-103 và LX0-102 LX0-104) (*), lưu ý trước khi bắt đầu mỗi bài thi, chương trình testing sẽ có hỏi bạn có muốn chuyển điểm số của bạn cho LPI không, dĩ nhiên là chọn YES rùi, nếu có hỏi thông tin LPI ID thì bạn nhớ điền chính xác nhé.
3. Chúc mừng bạn đã pass 2 môn thi trên và đạt được chứng chỉ CompTIA Linux+. Một vài ngày sau bạn sẽ nhận được cert qua email ^^ great.
4. Bạn đợi thêm vài hôm nữa, bên hãng CompTIA sẽ chuyển score của bạn cho LPI, khi LPI nhận được kết quả rồi, họ sẽ tự động gửi mail chúc mừng bạn đã được chứng chỉ LPI1.
5. Vậy là được 2 chứng chỉ Linux rồi hen. Giờ bạn tiếp tục đăng ký thông tin tài khoản LPI của bạn (LPI ID và verification code) đến hãng Novell ở http://practicum.novell.com/LPI2CLAForm.php
6. Đợi vài ngày, Novell xác nhận ok sẽ gửi chứng chỉ Novell CLA cho bạn.

(Update 06/2013: Theo 1 số diễn đàn cập nhật mới nhất vào June/2013 thì bên hãng Novell sẽ gửi cho bạn thêm 2 chứng chỉ nữa là SUSE 11 Tech Spec và Novell DC Tech Spec)

Vậy là thi 1 chứng chỉ CompTIA Linux+ là nhận được tổng cộng 5 2 chứng chỉ quốc tế nhé. Heee, mình cũng lo đi học cho rồi 😛

End./.

* Lưu ý: Bạn thi tuần tự như vậy mới được nhé, bạn mà thi LPI 1 trước xong qua nhà CompTIA xin Linux+ họ không cho đâu đấy, heeee.

Nguồn tổng hợp:
– LPI Partnership Programs with CompTIA: Chi tiết ở đây
– Chấm dứt chương trình hợp tác chứng chỉ giữa LPI Partnerships Programs with Novell (SUSE): http://www.lpi.org/linux-certificati…-programs/suse  Chi tiết ở đây

PS: Bạn nào trích dẫn thì nhớ ghi nguồn bài của mình nhé. Thanks.

(*) Code LX0-101 và LX0-102 là code cũ, hiện nay đã được thay thế bằng code LX0-103 và LX0-104.

36 Comments

 • Thaitran2801

  Anh em cũng đang cần thi 1 lần về Linux để lấy 5 chứng chỉ về Linux quốc tế.
  Anh có thể cho em mail để em có thể trao đổi rõ hơn về cách học và thi không anh.
  Vì thực chất em cũng chạy nhiều lab về Linux rồi mà em chưa có bất cứ bằng gì cả, mong anh giúp đỡ newbie mới như em.

  Cám ơn anh.

 • Huy tran

  Anh ơi cho em hỏi tổng chi phí để hoàn tất các chứng chỉ trên được ko ạ.
  Ngoài ra nếu tự học thì cần ôn luyện theo những tài liệu gì anh có thể chia sẻ luôn được ko ạ.
  Cảm ơn anh.

  • vsle

   Chào bạn Huy tran,
   Bạn chỉ cần dự thi 2 môn của Linux+ là LX0-103 và LX0-104 và pass cả 2 là đạt được các chứng chỉ trên rồi. Lệ phí dự thi ở Việt Nam hiện nay là 175USD/môn, do đó tổng chi phí của bạn là 175*2=350USD. Chi phí này chỉ bao gồm chi phí thi, chưa bao gồm chi phí học tập bạn nhé, bạn có thể theo học tại trung tâm nào đó hoặc tự học.
   Nếu bạn muốn tự học thì bạn có thể học theo cuốn “CompTIA Linux+ Powered by Linux Professional Institute Study Guide: Exam LX0-103 and Exam LX0-104, 3rd Edition” (được CompTIA khuyến cáo cho các đối tượng tự học).
   Chúc bạn sớm đạt được chứng chỉ Linux+

   • Linh Nguyen

    Anh ơi, em thấy ở trên anh nói là thi CompTIA Linux + (2 môn LX0-101 và LX0-102) rồi sẽ được 05 năm chứng chỉ.

    Còn nếu thi hai môn Linux+ là LX0-103 và LX0-104 là chỉ được hai chứng chỉ này thôi ạ.

    Như vậy, em muốn thi 01 được 05 thì tự học theo quyển nào ạ.
    Vẫn quyển anh giới thiêuj sao: CompTIA Linux+ Powered by Linux Professional Institute Study Guide: Exam LX0-103 and Exam LX0-104, 3rd Edition”

    • vsle

     Chào bạn Linh Nguyễn,
     Sorry bạn vì reply trễ do đợt rồi cuối năm nên ko có check blog. Code LX0-101 và LX0-102 là code cũ trước đây (nay được thay bằng code LX-103 và LX0-104 bạn nhé). Do đó bạn vẫn học theo quyển mình giới thiệu là ok.

     • lê văn sáng

      Chào anh,
      Không biết anh có thể giới thiệu giúp lớp học, hoặc lớp anh tổ chức ôn ở ngoài hà nội được không ? em đang muốn thi lấy 2 chứng chỉ của linux.
      Cảm ơn anh!

      • vsle

       Chào bạn,
       Rất tiếc mình không có thông tin cũng như hiện nay mình không ở Việt Nam nên không biết lớp học nào có đủ độ tin cậy để giới thiệu cho bạn. Bạn có thể cân nhắc việc tự học với việc đến trung tâm.

   • Thanh Dat

    Chào anh, cám ơn anh vì bài blog này, em tình cờ vào đọc được nên mới biết đến linux+, trước giờ chỉ biết đến LPIC.
    Không biết quyển sách “CompTIA Linux+ Powered by Linux Professional Institute Study Guide: Exam LX0-103 and Exam LX0-104, 3rd Edition” anh có bản pdf không ạ, cám ơn anh.

     • Tan Le

      Chào anh, em đang định thi CompTIA Linux+
      Anh có thể cho em xin file pdf quyển sách “CompTIA Linux+ Powered by Linux Professional Institute Study Guide: Exam LX0-103 and Exam LX0-104, 3rd Edition” được không ạ.
      Em cảm ơn anh

 • Phong

  Chào anh, em vào mấy link anh share thì không thấy còn tồn tại nữa, không biết hiện tại thi CompTIA Linux+ có còn được những chứng chỉ kia nữa không anh nhỉ?

  • vsle

   Chào bạn Phong,
   Hiện nay chỉ có thể thi CompTIA+ và nhận được thêm chứng chỉ của LPI1 thôi bạn nhé.
   Cảm ơn bạn đã cung cấp thông tin các link bị fail, mình đã cập nhật lại thông tin bài viết cho chính xác.
   Chúc vui.

 • Lê Ngọc Can

  Chào anh, em đang định thi lấy chứng chỉ CompTIA Linux+
  Anh có thể cho em xin file pdf quyển sách “CompTIA Linux+ Powered by Linux Professional Institute Study Guide: Exam LX0-103 and Exam LX0-104, 3rd Edition” được không ạ?
  Em cảm ơn anh.

 • Hiếu

  Chào bạn,
  Cảm ơn thông tin bổ ích của bạn nhé.
  Tiện đây bạn có thể cho mình file pdf quyển sách “CompTIA Linux+ Powered by Linux Professional Institute Study Guide: Exam LX0-103 and Exam LX0-104, 3rd Edition” được không?
  Cảm ơn bạn.

 • thangntt

  Chào anh!
  Cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin bổ ích.
  Em xin hỏi một số thông tin sau:
  1) Nội dung anh đề cập trên hiện tại còn có đúng như thực tế không ạ (tháng 9/2017).
  2) Anh cho em xin pdf quyển sách “CompTIA Linux+ Powered by Linux Professional Institute Study Guide: Exam LX0-103 and Exam LX0-104, 3rd Edition”. Anh vui long gửi giúp em vào email: [email protected]

  • vsle

   Chào bạn, nội dung mình viết đã được cập nhật trước đây và vẫn còn chính xác đến thời điểm này bạn nhé. Các nội dung liên quan và trao đổi khác mình đã email cho bạn. Chúc bạn học tốt.

 • Minh

  Em chào anh, tình cờ em đọc được bài viết của anh. Em đang dự định học và thi chứng chỉ này. Vậy anh có thể cho em xin tài liệu và những chia sẻ kinh nghiệm của anh khi thi chứng chỉ này được không ạ, vì em định sẽ tự ôn ở nhà. Em cảm ơn!
  Email của em: [email protected]

 • Lê Anh Minh

  Em chào anh , em đang tìm hiểu về việc thi và lấy chứng chỉ quốc tế LPI 1 . Em đã đọc bài viêt của anh rất hữu ích với em hiện tại . Anh có thể cho em hỏi thêm 1 vài thông tin được không ạ !

  -Em đang ở TP.Hồ Chí Minh thì đăng ký ở trang web em đã có LPI ID , còn việc đăng ký thi thì nên đăng ký ở đâu và lệ phí thi là bao nhiêu với chứng chỉ LPI 1 ạ ?
  -Em muốn hỏi thêm là hiện tại việc thi CompTIA Linux+ còn được sở hữu song song chứng chỉ LPI 1 không ạ ? Hay giờ phải thi cả 2 riêng biệt .

  Mong sớm nhận phản hồi của anh . Em xin cám ơn !

  • vsle

   Chào bạn, mình xin trả lời các câu hỏi của bạn như sau:
   – Ở Tp.HCM thì có khá nhiều trung tâm thi, bạn phải thi CompTIA Linux+ tại trung tâm ủy quyền của hãng Pearson VUE, bạn vui lòng tìm thông tin các trung tâm ở đây http://www.pearsonvue.com/comptia/locate/
   – Hiện nay chi phí dự thi mỗi môn là 200USD, tuy nhiên bạn vui lòng liên hệ trung tâm gần nhất để được tư vấn cách đăng ký thi và chi phí cụ thể.
   – Hiện nay bạn thi Linux+ trước rồi vẫn có thể apply chứng chỉ LPI 1 bạn nhé.

 • thuan

  cảm ơn anh về bài viết ạ.
  em cũng đang nghiên cứu linux anh ơi cho em xin bản PDF của cuốn sách qua mail với ạ!
  em cảm ơn anh.

 • Sa

  Chào bạn,

  Bạn có thể cho mình xin bản PDF của cuốn sách qua email được không? Tình cờ mình đọc được bài viết bổ ích này của bạn và định thi lấy CompTIA Linux+.

  Cảm ơn bạn nhé,
  ./ Sa

 • Sa

  Chào bạn Sanh,

  Hình như comment lúc nãy của mình bị trôi đi đâu nên mình gõ lại. Bạn cho mình xin bản PDF của cuốn sách qua email: [email protected] với nhé. Mình định thi CompTIA Linux+.

  Cảm ơn bạn nhiều,
  ./ Sa

 • ThanhVan Nguyen

  Chào bạn,

  Bạn có thể cho mình xin bản PDF của cuốn sách qua email được không? Tình cờ mình đọc được bài viết bổ ích này của bạn và định thi lấy CompTIA Linux+.
  My email: [email protected]

  Cảm ơn bạn nhé,

 • Nhật Khánh

  Em chào anh,

  Sắp tới em tính thi lấy chứng chỉ CompTIA Linux+. Anh có thể cho em xin quyển sách ôn thi về chứng chỉ này được không ạ. Gmail của em: [email protected] . Mong sớm nhận được hồi âm của anh. Em cảm ơn và chúc anh sức khỏe.

 • Nguyễn Bống

  Chào anh!

  Em đang học và ôn thi LPIC-1, đọc bài của anh thì thấy nên thi CompTIA Linux+, anh cho em hỏi là tới thời điểm hiện tại, việc thi CompTIA Linux+ có còn được cấp chứng chỉ LPIC-1 kèm nữa không ạ? Nếu được anh cho em xin tài liệu ôn thi CompTIA Linux+ qua email [email protected]

  Cảm ơn anh!

  • vsle

   Chào bạn, lâu nay mình không theo dõi các chứng chỉ Linux nên mình cũng không rõ hiện nay thi Linux+ có được LPIC-1 hay không. Về tài liệu thì mình đã gửi qua email cho bạn. Chúc bạn học tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.